Đầu tư Bitcoin: Hướng dẫn cho người mới

Đầu tư Bitcoin cũng không khác gì bạn đầu tư mua vàng hay tiền USD hay chơi chứng khoán. Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Mình biết rằng có nhiều anh em đang có ý định, mong muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng.

Tuy nhiên, các bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, đúng chứ? Trong bài viết này, VNCryptor sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Bitcoin là gì? Tổng quan và những điều cần biết về Bitcoin

Đầu tư Bitcoin là gì?

Đầu tư Bitcoin không khác gì bạn đầu tư mua vàng hay tiền USD hay chơi chứng khoán, bởi vì:

 • Bạn mua bán Bitcoin có thể thu được tiền thật vào tài khoản ngân hàng.
 • Bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán sản phẩm/dịch vụ và ngày càng có rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.
 • Thanh toán bằng Bitcoin rất nhanh, gọn, lẹ, chỉ mất vài thao tác là xong.

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Có một số hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay như sau:

 1. Đào Bitcoin (Miner): Số lượng Bitcoin là có hạn (chỉ có 21 triệu), và cứ 10 phút thì có một lượng BTC cụ thể được tạo ra từ cách giải mã các thuật toán phức tạp thông qua internet và hệ thống máy tính (đến năm 2014 thì sẽ hết lượng Bitcoin và không thể khai thác nữa).
 2. Đầu tư (Mua và tích trữ chờ tăng giá – Holder): Với hình thức này tức là bạn nhận thấy giá trị tiềm năng của Bitcoin nên dùng tiền mặt để mua một lượng BTC cụ thể sau đó chờ cơ hội tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.
 3. Đầu tư “lướt sóng”- trade bitcoin: Giá Bitcoin biến động liên tục, giá có thể tăng đến hàng 100 USD chỉ sau một đêm vì vậy nhiều người tận dụng đặc điểm này mua vào bán ra để kiếm lợi nhuận (tức là mua thấp bán cao)
 4. Mua Bitcoin để đầu tư vào các đồng coin khác: Hiện nay ngoài Bitcoin còn rất nhiều đồng tiền điện tử khác được gọi là Altcoin và giá của nó còn đang rất thấp. Vì thế nhiều người sử dụng Bitcoin đổi thành các đồng Altcoin khác để chờ khi nó tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận hoặc dùng số altcoin đã mua để tiếp tục “lướt sóng”
 5. Tham gia sàn đa cấp, cho nhận: Với hình thức này bạn sẽ mua BTC vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi (thường từ 20-40%). Đây là một hình thức có độ rủi ro cao nhất vì nguy cơ sàn vỡ hoặc sàn đó là sàn lừa đảo. Thông thường những sàn này cần mời gọi thành viên rất nhiều và lấy tiền của người sau trả cho người trước và nếu đến lúc nào đó số lượng thành viên quá ít không đủ duy trì theo mô hình cho nhận (luân chuyển tiền giữa các thàng viên) thì tự động sẽ sập sàn.

Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin bạn cần tìm hiểu thật rõ xem mình đang hoặc chuẩn bị hình thức tham gia hình thức nào? Nơi đầu tư, giao dịch có an toàn hay không? Cá nhân bạn có tin và cảm thấy phù hợp với hình thức đó không???

Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua một địa chỉ ví – bao gồm một địa chỉ khoảng 27-34 chữ và số. Địa chỉ này dùng để gửi và nhận BTC. Không ai có thể biết địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào. Mỗi một người khi sử dụng Bitcoin đều sở hữu địa chỉ ví Bitcoin cho riêng mình, xác xuất để trùng lặp địa chỉ Bitcoin là 1e-48 %, điều đó việc trùng lặp địa chỉ là hoàn toàn không thể xảy ra.

Ví dụ về một địa chỉ ví bitcoin: 16Axzy1EKeJRsw4vaR41p92Dk9QEWzhHbW

Vậy làm sao để tạo địa chỉ Bitcoin?

Hiện tại, có khá nhiều loại ví chuyên dụng cung cấp địa chỉ ví Bitcoin như:

Blockchain.com

Mời các bạn đọc bài viết: Ví Bitcoin: Hướng dẫn, so sánh và đánh giá

Làm cách nào để tôi mua Bitcoin?

Mua Bitcoin ở đâu an toàn, nhanh chóng? Chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều anh em mới tham gia cần câu trả lời nhất.

Thông thường các anh em thường mua BTC, ETH, USDT,… từ các sàn giao dịch trung gian ở Việt Nam bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng để đưa lên các sàn giao dịch uy tín để trade lướt sóng kiếm lợi nhuận (ngoại trù mua để hold nhé)

Ở Việt Nam, anh em có thể mua bán Bitcoin nhanh chóng và cực kỳ dể dàng trên một số sàn:

Các sàn quốc tế uy tín với hệ sinh thái rộng lớn và phát triển mạnh mẻ. Rất chú trọng phát triển tại thị trường Việt Nam (có ngôn ngữ tiếng Việt, có cộng đồng người Việt mạnh mẽ) để anh em có thể an tâm trade lướt sóng, hold coin,..có thể kể như:

Cách mua bán Bitcoin ra sao?

Vì các thao tác hướng dẫn mua bán Bitcoin trên Remitano, Bitmoon khá là dài, cho nên mình sẽ không chèn vào bài này.

Tuy nhiên, anh em có thể đọc hướng dẫn chi tiết về cách mua bán Bitcoin tại đây:

Những lưu ý bạn nên biết khi đầu tư Bitcoin

Đa phần khi tham gia thị trường này, vấn đề anh em nên chú trọng quan tâm đó là BẢO MẬT tài khoản của anh em.

Vì bảo mật tài khoản của anh em đồng nghĩa với việc anh em đang bảo vệ tiền của chính mình.

Và dưới đây là một số lưu ý mà mình cảm thấy nó cần thiết:

 • Luôn bật bảo mật hai bước cho tài khoản của anh em bằng Google Authenticator.
 • Tuyệt đối không đưa Private Key, Password tài khoản cho bất kỳ ai.
 • Sử dụng tiện ích Last Pass để nhớ mật khẩu cho tài khoản.
 • Không click vào link bậy bạ, không rõ nguồn gốc – tránh hack tài khoản.
 • Không tin những lời đồn về việc x5, x10 lần tài sản dể dàng.
 • Kiểm tra chính xác địa chỉ website – Vì có rất nhiều trang giả mạo để lừa đảo.

Đặc biệt: Anh em chỉ nên đầu tư với số tiền có thể mất được và hãy học cách chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình.

Vì sao bạn nên đầu tư với số tiền bạn có thể mất?

Đầu tư luôn mang rủi ro, chẳng may anh em đầu tư thua lỗ hoặc mất trắng số tiền đó thì ít nhất nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của anh em, vợ con hay gia đình của anh em.

Tổng kết

Như vây, mình đã cung cấp cho anh em một số thông tin cơ bản đủ để anh em có thể bước vào thế giới tiền điện tử rất hấp dẫn nhưng cũng nhiều cạm bẫy này.

Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào. Nếu anh em cảm thấy nó có ích hãy chia sẽ bài viết này để bạn bè cùng đọc nhé!

Chúc anh em đầu tư thành công.

Tham gia VNCryptor để thảo luận, trao đổi kiến thức đầu tư cùng các anh em khác trong cộng đồng nhé!

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tới.

About The Author

Liên quan

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *