Ví Bitcoin: Hướng dẫn, so sánh và đánh giá

Ví bitcoin là một chương trình cho phép bạn gửi và nhận Bitcoin. Tuy nhiên, để chọn ví tốt nhất cho nhu cầu của bạn, có rất nhiều yếu tố cần tính đến. Trong bài đăng này, VNCryptor sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về ví và cũng xem xét các ví Bitcoin tốt nhất.

Tổng quan

Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua một địa chỉ ví. Và không ai có thể biết địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào. Mỗi một người khi sử dụng Bitcoin đều sở hữu địa chỉ ví Bitcoin cho riêng mình. Xác xuất để trùng lặp địa chỉ Bitcoin là 1e-48 %, điều đó việc trùng lặp địa chỉ là hoàn toàn không thể xảy ra.

Xin lưu ý rằng Ngoài chức năng lưu trữ Bitcoin. Hiện nay, đa phần các ví này còn có nhiều chức năng khác nhau như:

 • Lưu trữ nhiều coin/token khác nhau (số lượng tùy thuộc vào nhà cung cấp ví). Vì vậy các bạn có thể sử dụng các ví Bitcoin này để lưu trữ các loại coin/token mà nhà cung cấp hỗ trợ.
 • Chức năng gửi/ nhận
 • Chức năng mua bán và trao đổi giữa bitcoin với coin/token, hoặc giữa các coin/token với nhau

Ví Bitcoin là một thiết bị hoặc chương trình lưu trữ khóa riêng của bạn. Và cho phép bạn tương tác với blockchain Bitcoin (tức là gửi và nhận Bitcoin). Điều quan trọng là phải phân biệt giữa các ví nơi bạn có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng của mình (Không lưu ký- không giam giữ) và các ví không cho phép bạn truy cập vào khóa riêng của mình (Lưu ký- tạm giữ).

Nếu bạn muốn hướng dẫn đầy đủ về ví Bitcoin và các đánh giá ví khác nhau hãy tiếp tục đọc. Đây là những gì tôi sẽ trình bày:

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin là một chương trình để gửi và nhận bitcoin. Ví thực hiện điều này bằng cách tương tác với sổ cái của Bitcoin, được gọi là blockchain . Các chương trình ví bitcoin có sẵn cho điện thoại di động, máy tính để bàn và thậm chí là một phần cứng độc lập (có thể nhiều hơn về sau này).

Nói chung, ví Bitcoin giống với cách hoạt động của email. Nếu bạn muốn gửi và nhận email, bạn cần một số loại chương trình để làm như vậy (ví dụ: Gmail, Outlook). Giống như email, nhận Bitcoin yêu cầu một địa chỉ cá nhân duy nhất. Địa chỉ duy nhất này được gọi là địa chỉ Bitcoin của bạn, và -giống như địa chỉ email của bạn -bạn có thể chia sẻ nó với bất kỳ ai muốn gửi bitcoin cho bạn.

Ví dụ đây là địa chỉ ví bitcoin được dùng cho những ai muốn đóng góp cho VNCryptor: 16Axzy1EKeJRsw4vaR41p92Dk9QEWzhHbW

Một khi bạn có địa chỉ của bạn, cái còn thiếu là mật khẩu của bạn. Với email, bạn chọn mật khẩu của riêng mình. Trong khi với Bitcoin, ví sẽ chọn mật khẩu ngẫu nhiên cho bạn. Mật khẩu này được gọi là khóa riêng của bạn và- tương tự như mật khẩu email của bạn- nó không bao giờ được chia sẻ với bất kỳ ai.

Khóa riêng tốt nhất được giữ ngoại tuyến. Có nghĩa là bạn không nên ghi vào tệp trên máy tính của mình. Cách thực hành tốt nhất là viết nó ra một tờ giấy hoặc giữ nó trên một ổ đĩa flash bị ngắt kết nối Internet.

Khóa riêng là gì?

Khóa riêng là một chuỗi số và chữ cái rất dài đóng vai trò là mật khẩu cho bitcoin của bạn. Chính từ sự kết hợp bí mật này mà ví của bạn có được khả năng thông báo cho mạng Bitcoin là bạn muốn gửi Bitcoin của mình đến một điểm đến khác. Điều quan trọng nhất cần nhớ là: Bất cứ ai biết khóa riêng của bạn đều kiểm soát bitcoin của bạn.

Khóa riêng cũng được sử dụng để tạo địa chỉ Bitcoin của bạn. Mặc dù địa chỉ Bitcoin được tạo từ khóa riêng. Nhưng không có cách nào để tìm ra khóa riêng chỉ bằng cách kiểm tra địa chỉ Bitcoin. Đây là một quá trình một chiều.

Chức năng cốt lõi của ví là tạo, lưu trữ và sử dụng khóa riêng. Nói cách khác, nó tự động hóa mật mã phức tạp và các tương tác blockchain của Bitcoin cho bạn. Bạn có thể hiểu rằng bản thân chương trình không quan trọng lắm, điều duy nhất quan trọng là khóa riêng.

Ví dụ: nếu bạn có ví Bitcoin trên điện thoại và điện thoại đó bị đánh cắp. Nhưng bạn đã ghi lại khóa riêng của mình trên một tờ giấy trước khi điều đó xảy ra. Bạn có thể tải ví Bitcoin mới sang điện thoại khác, nhập khóa riêng cho ví mới đó và lấy lại quyền kiểm soát bitcoin của bạn một lần nữa.

Ví lưu ký và không lưu ký

Nói chung, ví có thể được phân loại là lưu ký và không lưu ký. Ví không lưu ký là bất kỳ ví nào mà bạn là chủ sở hữu duy nhất của khóa riêng. Điều này có nghĩa là không ai có quyền truy cập vào khóa riêng (hoặc “cụm từ hạt giống”) ngoài chính bạn.

Một ví tiền lưu ký, giống như các tài khoản ngân hàng ngày nay. Đây là nơi lưu trữ Bitcoin của bạn nhưng bạn không thực sự sở hữu chúng. Vì công ty cung cấp nó giữ các khóa riêng Bitcoin của bạn. Rủi ro của việc sử dụng ví tiền lưu ký là công ty sẽ đóng băng tiền của bạn, phá sản hoặc lừa đảo và đánh cắp tiền của bạn.

Cộng đồng Bitcoin có một câu nói rằng “Không phải chìa khóa của bạn, thì không phải là Bitcoin của bạn”. Điều này để minh họa sự nguy hiểm của ví tiền lưu ký.

Sự phát triển của ví HD

Khi ví Bitcoin phát triển, ví HD (còn gọi là ví xác định phân cấp- aka hierarchical deterministic wallets) đã được tạo ra. Ví HD tạo ra một cụm từ được gọi là cụm từ hạt giống hoặc ghi nhớ. Hạt giống này là một tập hợp các từ phổ biến mà bạn có thể ghi nhớ thay vì khóa riêng dài và khó hiểu. Như bạn có thể tưởng tượng, việc viết ra 12 từ đơn giản dễ dàng hơn nhiều so với một chuỗi số và chữ cái dài, khó hiểu.

Ví dụ về 12 cụm từ hạt giống trong ví Electrum (hoặc ví Waves),…

Ngoài ra, ví HD có thể tạo nhiều địa chỉ Bitcoin từ cùng một hạt giống, vì vậy bạn không chỉ có một địa chỉ Bitcoin. Tất cả các giao dịch được gửi đến các địa chỉ được tạo bởi cùng một hạt giống sẽ là một phần của cùng một ví.

Phân loại ví

Có hai loại ví Bitcoin chính: Kho lạnh (ví lạnh) và ví nóng.

Kho lạnh- Cách an toàn để giữ Bitcoin

Kho lạnh (hoặc ví lạnh) đề cập đến bất kỳ loại ví nào được tách ra khỏi kết nối Internet. Và do đó nó không thể bị hack từ xa. Ví lưu trữ lạnh là ví phần cứng, ví giấy và ví brain.

Tất cả các ví lưu trữ lạnh là không lưu ký (bạn là người giữ khóa riêng của bạn).

Ví phần cứng

Ví phần cứng là thiết bị vật lý lưu trữ khóa riêng một cách an toàn. Chúng thường có dạng ổ đĩa flash có thể kết nối với máy tính của bạn để tương tác với chúng.

Ví phần cứng Trezor

Ví phần cứng được xây dựng để bảo vệ khóa riêng của bạn ngay cả khi thiết bị mà chúng được kết nối bị phần mềm độc hại xâm nhập. Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng với một máy tính công cộng mà bạn không tin tưởng . Để gửi bitcoin của bạn cho ai đó bằng ví phần cứng. Bạn sẽ cần kết nối ví phần cứng với máy tính và sử dụng một số loại phần mềm hoặc trang web cho phép kiểm soát ví. Ví phần cứng là sự pha trộn tối ưu giữa bảo mật và dễ sử dụng. Hạn chế duy nhất của họ là bạn cần phải có ví phần cứng bên mình để gửi tiền và bạn phải trả tiền để mua ví.

Ví giấy

Ví giấy chỉ là những mảnh giấy có khóa riêng hoặc hạt giống được viết trên đó. Khi bạn giữ khóa riêng của mình trên một tờ giấy. Nếu ai đó có thể xem tờ giấy đó thì họ mới có thể đánh cắp bitcoin của bạn. Tuy nhiên, ví giấy dễ dàng bị phá hủy và do đó bạn nên tạo nhiều bản sao để nếu bị mất, bitcoin của bạn vẫn có thể lấy lại được.

Ví dụ về Ví giấy Bitcoin

Một điều khác cần lưu ý là để gửi bitcoin trên ví giấy, bạn sẽ phải nhập khóa riêng vào một số định dạng (form) của ví Bitcoin kỹ thuật số.

Ví nóng – Cách thuận tiện để lưu trữ Bitcoin

Một ví nóng đề cập đến loại hình thức ví Bitcoin được kết nối theo cách nào đó với Internet. Đây có thể là ví được kết nối với dịch vụ web (ví web).Ví được cài đặt trên máy tính được kết nối với Internet (ví để bàn. Hoặc thậm chí là ví được cài đặt trên điện thoại di động của bạn (ví di động).

Ví nóng là loại ví được phổ biến nhất hiện nay vì tính tiện lợi của chúng. Nhưng chúng cũng thuộc dạng kém an toàn vì chúng cho phép truy cập vào hoạt động bên trong của chúng thông qua các kết nối Internet.

Ví để bàn (Ví máy tính để bàn)

Ví máy tính để bàn là ví nóng lưu trữ khóa riêng của bạn trên máy tính. Miễn là máy tính của bạn không có phần mềm độc hại hoặc bất kỳ điểm yếu bảo mật nào, Bitcoin của bạn vẫn an toàn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng đó không phải là trường hợp chắc chắn. Ngày nay, thật khó để được bảo vệ 100% và điều này làm cho ví máy tính để bàn được kết nối với Internet trở thành mục tiêu quý giá cho tin tặc.

Ví di động

Những ví này lưu trữ khóa riêng của bạn trên điện thoại di động. Tôi thực sự coi những chiếc ví này là kém an toàn nhất trong tất cả các ví. Vì điện thoại thường xuyên bị mất, bị hỏng hoặc bị đánh cắp. Chúng tôi khuyên bạn nên kích hoạt xác thực hai yếu tố, bảo vệ mật khẩu ví của bạn và tạo bản sao lưu khóa riêng.

Các công ty/ tổ chức đang ngày càng tăng cường thiết kế để cung cấp bảo mật cho loại ví này vì chúng quá phổ biến và tiện dụng. Tuy nhiên, nếu số tiền đáng kể thì không nên được lưu trữ trên ví di động.

 Ví web

Thị trường, sàn giao dịch, trang web cá cược và các dịch vụ Bitcoin khác thường xuyên yêu cầu bạn gửi tiền vào ví nóng trực tuyến của họ để trong nôm công việc kinh doanh của bạn. Các nhà cung cấp ví web này thường nói đây là tùy chọn an toàn để lưu trữ bitcoin. Vì họ sở hữu khóa riêng cho số bitcoin được lưu trữ trên trang web của họ. Nói cách khác, họ là ví lưu ký.

Ví web cũng dễ bị tin tặc tấn công hơn vì chúng có nhiều lỗ hổng có thể xảy ra. Bằng chứng là các vụ hacker tấn công một số sàn giao dịch lớn trong quá khứ. Ví dụ như Coincheck, Mt.Gox, BitGrail, Bitfinex,… con số thiệt hại đã lên đến hàng tỷ đô la.

Mặt khác, nói đi thì cũng nói lại ví web rất tiện lợi. Vì chúng cho phép bạn mua, bán và gửi, nhận bitcoin ngay lập tức.

Các dịch vụ ví web đã có nhiều biện pháp tăng cường bảo mật hơn sẽ cung cấp các tùy chọn xác thực hai yếu tố (SMS, google authenticator), KYC,…để bảo vệ chống lại các tin tặc bên ngoài. Mặc dù vậy, để lưu trữ bất kỳ số lượng tiền đáng kể nào, ví web không đáng để mạo hiểm.

Ví nào tốt nhất để sử dụng?

Mỗi người sẽ có mục đích sử dụng ví khác nhau. Ví dụ: nếu tôi cần lưu trữ một lượng lớn Bitcoin một cách an toàn, tôi có thể sẽ sử dụng kho lạnh (ví lạnh). Mặt khác, nếu tôi chỉ muốn trả tiền cho một tách cà phê thì một chiếc ví nóng sẽ phù hợp hơn.

Thông thường, các loại ví sẽ khác không có tính tương đồng về bảo mật và sự thuận tiện và lựa chọn là quyền quyết định của bạn. Một số câu hỏi bạn nên tự trả lời trước khi chọn, bao gồm:

 • Tôi sẽ lưu trữ bao nhiêu bitcoin?
 • Bao lâu thì tôi sẽ sử dụng ví?
 • Tôi có đủ khả năng trả tiền cho một ví cứng không?
 • Tôi sẽ lưu trữ thêm các đồng coin/token nào khác ngoài Bitcoin?
 • Tôi có cần mang theo ví bên mình không?
 • Tôi có cần chia sẻ ví với người khác không?
 • Tôi hiểu biết về công nghệ như thế nào?
 • Tôi coi trọng sự riêng tư của mình đến mức nào?
 • Tôi có tin tưởng bản thân để bảo vệ ví của mình không, hay tôi muốn giao cho bên thứ ba làm nhiệm vụ đó?

Bạn có thể lựa chọn dùng nhiều loại ví hơn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng ví phần cứng cho số tiền lớn. Và song song đó bạn sử dụng ví di động có số dư nhỏ hơn để thanh toán, trade coin lướt sóng,… Bằng cách này, ngay cả khi điện thoại di động của bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp. Bạn sẽ không gặp nhiều rủi ro và bị ức chế về tâm lý.

Làm cách nào để tôi có được ví Bitcoin?

Ví máy tính để bàn và điện thoại di động có thể được tải xuống miễn phí từ Internet. Ví phần cứng có thể được mua trực tuyến và sẽ được chuyển đến nhà của bạn. Ví web yêu cầu bạn đăng ký một dịch vụ cụ thể.

Ví phần cứng Bitcoin tốt nhất là gì?

Dưới đây là một số ví phần cứng đang được sử dụng phổ biến và an toàn:

Ledger

Ledger sản xuất ví lưu trữ lạnh được thiết kế cho người dùng muốn tăng cường bảo mật. Ví của họ là một thiết bị vật lý kết nối với máy tính của bạn. Chỉ khi thiết bị được kết nối, bạn mới có thể gửi tiền từ nó. Ledger cung cấp nhiều loại sản phẩm, như Ledger Nano S và Ledger Nano X (ví phần cứng được kết nối bluetooth).

Trezor

Trezor là một công ty ví phần cứng tiên phong. Sự kết hợp của bảo mật đẳng cấp thế giới với giao diện trực quan. Và khả năng tương thích với các ví máy tính để bàn khác, khiến nó trở nên lý tưởng cho người mới bắt đầu và các chuyên gia. Công ty đã giành được rất nhiều sự tôn trọng của cộng đồng Bitcoin. Trezor cung cấp hai sản phẩm – Trezor One và Trezor Model T (có màn hình cảm ứng tích hợp).

KeepKey

Ví phần cứng của KeepKey có thiết kế rất đẹp và độc đáo, có thể là ví Bitcoin vật lý đẹp nhất hiện có. Thiết bị này rất trực quan và dễ cài đặt. Nó cũng hỗ trợ nhiều loại coin/token khác nhau. Bạn có thể đọc một bài đánh giá KeepKey đầy đủ ở đây .

CoolWallet

CoolWallet trông giống như một thẻ tín dụng và có một nút thao tác nhỏ trên đó. Thiết bị cần được giữ chặt chẽ với ứng dụng di động của bạn khi gửi tiền xu, thêm một lớp bảo mật khác. Mặc dù khái niệm này khá tuyệt, nhưng việc thực hiện còn lâu mới hoàn thành. Nhấn vào đây để đọc toàn bộ đánh giá CoolWallet của chúng tôi .

Ví máy tính để bàn tốt nhất là gì?

Một số ví máy tính để bàn phổ biến:

Exodus

Exodus cho phép bạn lưu trữ không chỉ bitcoin mà cả trăm loại coin/token khác, click vào xem danh sách. Nó có thiết kế đẹp và giao diện người dùng trực quan. Bạn cũng có thể giao dịch tiền điện tử từ trong ví. Hiện tại, ví chỉ có sẵn trong phiên bản là ví máy tính để bàn (ví để bàn) và ví di động.

Electrum

Mặc dù Electrum có thể trông hơi nản chí cho người mới bắt đầu. Nhưng nếu bạn dành thêm thời gian, bạn có thể nhanh chóng có được nó. Ví có giao diện khá xấu nhưng cung cấp nhiều tính năng mà hầu hết các ví khác không hỗ trợ như RBF và Segwit.

Bitcoin Core

Bitcoin Core (còn được gọi là Bitcoin QT) là một nút đầy đủ, có nghĩa là ví này tải toàn bộ chuỗi khối Bitcoin về máy tính của bạn. Điều này mất rất nhiều thời gian (có thể đạt đến vài tuần) nhưng cũng cung cấp cho bạn một loạt các tùy chọn nâng cao phù hợp hơn cho người dùng có kinh nghiệm. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên tránh ví này.

Armory

Armory là một thương hiệu nguồn mở nổi tiếng và đáng tin cậy khi nói đến bảo mật Bitcoin. Ví thường phù hợp nhất cho người dùng cao cấp hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ví nhấn mạnh đến sự an toàn và bảo mật. Thì Armory có nhiều tùy chọn mã hóa và lưu trữ lạnh (bao gồm multisig).

Ví di động và Ví web Bitcoin tốt nhất?

Có rất nhiều loại ví Bitcoin trên điện thoại cho bạn lựa chọn. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số ứng dụng ví uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng tiền Bitcoin và các coin/token an toàn nhất.

Thường thì ví di động cũng có luôn phiên bản ví web. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số loại ví web của các sàn giao dịch uy tín như Binance, Kucoin, Houbi dùng đê trade coin lướt sóng,…

Kết luận

Bây giờ bạn là một chuyên gia về ví Bitcoin, có lẽ bạn hiểu rằng không có câu trả lời đơn giản nào cho câu hỏi về ví Bitcoin nào tốt nhất để sử dụng? Nhưng không để bạn trắng tay ở đây là những lựa chọn cá nhân của tôi mà bạn có thể tham khảo:

Cuối cùng, quyết định là của bạn dựa trên nhu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi bổ sung nào. Hoặc nếu bạn muốn chia sẻ trải nghiệm của mình với một ví cụ thể, vui lòng để lại cho tôi nhận xét bên dưới.

 

About The Author

Liên quan

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *